Thứ Năm, Tháng Tư 22

Thuốc ngừa thai uống giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Suckhoedoisong.vn – Việc sử dụng lâu dài các thuốc ngừa thai uống làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung, và hiệu quả đặc biệt rõ ràng ở phụ nữ hút thuốc lá, béo phì và những người tập thể dục không thường xuyên.

 

Một nghiên cứu mới ở Hoa Kỳ đã cho thấy việc sử dụng lâu dài các thuốc ngừa thai uống làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung, và hiệu quả đặc biệt rõ ràng ở phụ nữ hút thuốc lá, béo phì và những người tập thể dục không thường xuyên.Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh được mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc ngừa thai uống với việc làm giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu mới này đã xem xét tác động của nhiều yếu tố về sức khoẻ và lối sống, bao gồm hút thuốc, béo phì và hoạt động thể chất.

Nghiên cứu tiến hành ở Hoa Kỳ, bao gồm 196.536 phụ nữ tuổi từ 50 đến 71, hơn một nửa trong số nghiên cứu đã dùng thuốc ngừa thai đường uống. So với những người không dùng thuốc ngừa thai uống, những người sử dụng thuốc ngừa thai uống từ 10 năm trở lên đã giảm được 34% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, trong đó giảm mạnh nhất ở những phụ nữ hút thuốc lá hoặc béo phì.  Nguy cơ ung thư buồng trứng giảm 40% ở phụ nữ hút thuốc lá, béo phì và không tập thể dục thường xuyên. Sử dụng thuốc ngừa thai uống dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư đại trực tràng hoặc ung thư vú sau mãn kinh.

BS. Thiện Trí

(theo Nytimes)

Share.

About Author

Comments are closed.

https://truoctran.com/ . https://keowin.net/